BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Thứ Hai, 16 tháng 4, 2012

NHỮNG TRÒ MÓC TÚI TRÊN INTERNET


Những trò “móc túi” trên Internet và vòng tròn của lòng tham
(Dân trí) - Ngày 16/4, Bộ Công thương đưa ra cảnh báo về một số sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) không lành mạnh, khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác hơn với những hoạt động trao đổi, thanh toán trên Internet.
Trong khi TMĐT phát triển đang rất sôi động, người tiêu dùng không khỏi bị "móc túi" do bị lợi dụng lòng tin và cả lòng tham (ảnh minh họa).
Qua thu nhận phản hồi, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin của Bộ cho biết, trong thời gian gần đây, xuất hiện một số doanh nghiệp lợi dụng TMĐT để huy động lượng tiền mặt lớn từ mạng lưới người tham gia, với mô hình hoạt động có nhiều điểm không minh bạch.
Sức hấp dẫn từ hoa hồng đa cấp
Theo đó, các doanh nghiệp này thường hoạt động theo phương thức điển hình là thiết lập một website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT cho phép những thành viên đã nộp tiền được mở một gian hàng ảo để giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.
Với một khoản phí ban đầu, bên cạnh việc được mở gian hàng ảo trên website, mỗi thành viên còn được thêm quyền lợi giới thiệu nguời mới tham gia mua gian hàng ảo và hưởng hoa hồng vài chục phần trăm cho mỗi hợp đồng mà mình giới thiệu.
Để lôi kéo người tham gia, các doanh nghiệp này thường hứa hẹn những mức thu nhập rất cao từ việc “phát triển mạng lưới gian hàng”. Tổng số tiền hoa hồng một người có thể được hưởng (cả trực tiếp và gián tiếp trên các gian hàng bán được theo những tầng tiếp thị bên dưới) được quảng cáo lên đến vài trăm triệu đồng.
Tuy nhiên, “lỗ hổng” ở các hành vi không minh bạch này thể hiện rất rõ tại các điều khoản về cơ chế đóng phí, trả hoa hồng thường không được quy định rõ trong hợp đồng và các giao dịch chuyển tiền cũng không có chứng từ giao lại cho thành viên.
Mức hoa hồng hấp dẫn và cơ chế phân chia hoa hồng đa cấp kích thích lòng tham của những người nộp phí mua gian hàng ảo trên website, hướng họ tới mục tiêu thu lợi nhuận từ hoạt động giới thiệu, lôi kéo người khác tham gia thay vì tiến hành kinh doanh trên những gian hàng này.
Kết quả là đa số gian hàng trên các website dạng này đều là gian hàng trống, không có thông tin gì về chủ gian hàng cũng như sản phẩm cần bán.
Có đăng ký giao dịch cũng chưa đảm bảo được uy tín, an toàn
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết, theo luật thì các website hoạt động theo mô hình phức hợp trên không được xác nhận đăng ký dịch vụ sàn giao dịch TMĐT theo quy định của pháp luật. Pháp luật cũng không thừa nhận về những giao dịch trong đó thành viên trên website tham gia môi giới, kiếm lời từ hoa hồng trả cho việc giới thiệu người tham gia.
Cơ quan này cảnh báo, trong bối cảnh TMĐT đang phát triển rất sôi động trong nước thì hiện những doanh nghiệp này lợi dụng danh nghĩa hoạt động TMĐT để thu lợi đang làm tổn hại tới lòng tin của cộng đồng, cản trở sự phát triển của lĩnh vực TMĐT ở Việt Nam.
Thậm chí có những doanh nghiệp khi tiếp xúc với khách hàng còn tự quảng cáo rằng được Bộ Công Thương bảo trợ, qua đó tạo niềm tin cho khách hàng khi nộp tiền tham gia mạng lưới kinh doanh.
Bộ Công thương lưu ý: “Những thông tin này là hoàn toàn sai sự thật. Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ không bảo trợ hay đảm bảo uy tín cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử nào đang hoạt động trên thị trường”.
Hiện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin được giao thực hiện cấp đăng ký cho các sàn giao dịch TMĐT, tuy nhiên hoạt động này chỉ căn cứ vào hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, có đối chiếu với thông tin thể hiện trên website tại thời điểm đăng ký. “Việc cấp đăng ký không phải là một sự đảm bảo về uy tín của doanh nghiệp hay chất lượng của hàng hóa, dịch vụ quảng bá trên website” – cơ quan này cho hay.
Bích Diệp

GỬI CÁC BẠN PROGRAMMER, VÀ DÂN IT NÓI CHUNG..


Gửi các bạn programmer, và dân IT nói chung...


Được trích từ bài viết của bạn sakura196 trên ddth
Vừa rồi trong công ty mình đã xảy ra trường hợp đáng thương tâm.
Một đồng nghiệp của mình đã qua đời trong lúc làm việc vì đột quỵ. Thật khủng khiếp, anh ấy chỉ mới 28 tuổi, và vợ anh ấy đang mang thai. Mặc dù anh ấy có tiền sử bị bệnh tim, nhưng làm việc đến tận 9h đêm trong nhiều ngày liên tiếp rõ ràng là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đáng tiếc đó.

Mình không đổ lỗi cho công ty, OT là một phần của công việc, các bạn làm việc trong ngành IT hẳn hiểu rõ điều này. Khi deadline đến, chúng ta buộc phải cố gắng hoàn thành công việc của mình, đó là trách nhiệm.

Sau sự việc này, mình đã nhìn lại bản thân, và những đồng nghiệp xung quanh, và nhận ra một điều rằng, rất nhiều người chúng ta, người làm trong ngành IT có lối sống RẤT PHẢN KHOA HỌC!!!

Mình biết có rất nhiều ltv, khi đã nhảy vào làm việc, là làm bất kể sống chết, làm như điên, 10-12 tiếng một ngày liên tục trong nhiều tuần lễ liền. Chúng ta làm việc trong áp lực cực lớn, và đôi khi vì chú tâm vào công việc, chúng ta quên mất một điều rất quan trọng là BẢN THÂN MÌNH.
Chúng ta làm việc để kiếm tiền, vì trách nhiệm, và vì niềm đam mê của mình, nhưng mà có khi nào các bạn nghĩ lại, chúng ta đã để trôi qua những thứ đáng giá như thế nào: bạn bè, gia đình, niềm vui của bản thân, và nhất là, sức khỏe!

Mình xin có vài lời khuyên, trước là cho chính mình, sau đó là tất cả những đồng nghiệp!
- Hãy làm việc khoa học và tập trung. Đôi khi mình phải OT liên tục, lúc nào mình cũng như bị thiếu thời gian, có lúc mình có cảm giác thật vô dụng vì không theo kịp tiến độ công việc. Tuy nhiên, nhiều lúc tự nhìn lại mình, mình tự thấy chính bản thân mình đã đánh mất rất nhiều thời gian, vì vậy mà phải OT.

Trong lúc làm việc, mình hay mất tập trung, sa đà vào những thứ vô bổ, lướt net, forum chat chit, vào những trang web vớ vẫn, tìm những thứ vui vui. Mình thường hay tự bào chữa rằng những lúc ấy mình đã xong task của mình, chương trình mình đang được test, hãy relax tí. Sự thật, đó là 1 sai lầm kinh khủng.
Thay vì chủ động hơn trong công việc, tìm tòi những điều chưa hiểu trong project, dự đoán những nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra những phương án dự phòng, mình đã đánh mất thời gian của chính mình, để rồi khi sự cố xảy ra lại phải OT điên cuồng.
Hãy nhớ một điều rằng, càng OT nhiều có nghĩa là hiệu suất làm việc càng giảm đi!
Hiệu suất = Công việc/thời gian. Thời gian làm việc của bạn càng nhiều, nghĩa là hiệu suất của bạn càng kém.

Để tránh OT, tốt nhất là bạn hãy tìm cách cải thiện hiệu suất chứ ko phải nâng thời gian!!! Điều này có vẻ như lý thuyết quá, nhưng thật sự là sau khi cải thiện thái độ làm việc, mình đã ko phải OT nhiều như trước, có rất nhiều cách để làm điều này, và người hiểu rõ hơn hết chính là bạn. Trong giờ làm việc hãy làm việc, và bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi thật sự.
- Hãy trân trọng chính bản thân mình! Rất nhiều programmer có schedule tương tự thế này: sáng làm việc từ 8h-12h, trưa ăn cơm, sau đó chơi game, lướt web đến 1h, rồi lại làm việc đến 7h, sau đó về nhà lại chơi game đến 1-2h sáng..... Mình cũng đã từng như vậy, 1 ngày dính tới màn hình 14-15 tiếng.......

Thiếu ngủ, mệt mỏi căng thẳng dẫn đến bao nhiêu phiền toái. Mình có 1 anh bạn đã vào bệnh viện do tai nạn giao thông, nguyên nhân do anh ấy thú nhận là chạy xe trong lúc ngáy ngủ vì tối thức chơi game!!!!!!!
Hãy nhớ rằng, với những người làm việc đầu óc như chúng ta, bộ não là cần câu cơm, hãy cho nó nghỉ ngơi, hãy ngủ đầy đủ. Và trong những lúc rãnh, lúc không OT, hãy tự chăm sóc mình...
Ngoài thiếu ngủ, programmer còn rất nhiều bệnh nghề nghiệp khác: trĩ (ọe), đau lưng, nhức mỏi, mắt mờ, tiểu đường, máu trong mỡ... rất nhiều bệnh do thiếu vận động. Những programmer rất ít vận động: sáng đi xe máy đến công ty, vào là ngồi code, chỉ rời ghế khi đến giờ về hoặc lúc ...mắc, lại hay chơi game!

Tóm lại là!
Hãy chơi thể thao. Tất cả mọi môn tt đều có lợi!!!
Tham gia những hoạt động giải trí lành mạnh, hãy rời xa màn hình, rèn luyện những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Đừng để hình ảnh 1 programmer chỉ là 1 con nghiện công việc, yếu đuối bệnh hoạn, giao tiếp kém, không có kiến thức...
Hãy khám sức khỏe định kì thường xuyên! Máu trong mỡ, cao huyết áp, giãn tĩnh mạch là những điều rất dễ gặp ở dân IT. Hôm nay bạn còn rất trẻ, bạn 20, bạn sung sức, bạn coi thường mọi nguy cơ, nhưng rồi đến lúc 30, có gia đình, thêm nhiều thứ lo toan, lúc 40 xế chiều, bạn sẽ phải trả giá đấy!
Và cuối cùng, hãy ngủ đầy đủ, 8 tiếng 1 ngày!

- Hãy nhớ một điều rằng, không có gì quý hơn sức khỏe! Nếu bạn bị bắt OT trong lúc đang mệt mỏi, bạn có quyền đề xuất với cấp trên, xin một ít thời gian nghỉ ngơi. Thật kì lạ, mình biết nhiều người trong công ty làm việc từ sáng tới tối, lại thư giãn bằng cách... chơi game. Đừng làm hại chính mình, hãy thư giãn một cách khoa học hơn!
Đi bộ vài vòng, leo cầu thang, đánh một giấc ngủ ngắn, đi rửa mặt, đi tắm... nó sẽ đem lại cho bạn một ít energy quý báu, còn hơn là chơi game!
Hãy hạn chế chơi game, mình biết game là niềm đam mê của đa số dân IT, nhưng nếu bạn cảm thấy mình đã ngồi bên màn hình quá 10 tiếng liên tục, xin dừng lại!!!
Biết bao nhiêu game thủ đã đột quỵ? Và bây giờ, đừng để chính bạn cũng là nạn nhân đó.

Vài lời dài dòng, chẳng qua cũng chỉ muốn trao đổi vài kinh nghiệm đến các đồng nghiệp, và tưởng nhớ anh bạn xấu số. Sakura là nick của anh ấy, và 19-6 là ngày anh ấy qua đời.
RIP, sakura!
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong nghề nghiệp!

PS: Nếu bạn đồng tình với bài viết này, xin hãy gửi nó cho những đồng nghiệp.

OT: Over time

Thứ Ba, 10 tháng 4, 2012

THÔNG ĐIỆP GỞI CÁC BẠN 4/11Kính gởi các bạn Cựu chiến Binh 4 tháng 11.
Thưa các bạn chiến hữu! Lại một lần nữa chúng ta chuẩn bị kỷ niệm ngày 4 tháng 11. Thắm thoát đã trải qua 34 năm từ ngày ấy, có lẻ trong mỗi chúng ta không ai có thể quên được hình ảnh ngày ấy “Sài gòn những năm 78” ngồi học trên Giảng đường hòa cùng tiếng súng nơi Chiến trường xa cùng với bao tâm trạng lẫn lộn vui buồn cứ đến rồi lại đi…Và bây giờ… Mái đầu xanh xưa kia đã ngả sang màu trắng bạc, có bạn đã thành danh, có bạn vẫn còn vật lộn với cuộc sống, có bạn đã ra đi về với ông bà, có bạn đã nghỉ ngơi bên đàn cháu nhỏ…Tất cả đều quay về với bao kỷ niệm và hình như nó đã gắn sâu vào tìêm thức của mỗi chúng ta…. Như bao bạn khác, năm nay Nhã + Vân đảm đương công việc trọng đại này “Trưởng ban tổ chức” có một sự trùng khớp năm nay ngày 4 tháng 11 rơi đúng vào ngày Chủ nhật, có thể đây là ngày tối ưu nhất để tổ chức kỷ niệm phải không các bạn?
   Thưa các bạn chiến hữu. Để cho hội chúng ta có tính chất quy mô hơn, tương xứng với nội lực của chúng ta, những người trưởng thành và thành đạt, đang sống trong thế giới Internet toàn cầu. Để cho các bạn dễ dàng thông thương với nhau như nắm bắt thông tin hội, giao lưu học hỏi, liên kết làm ăn, liên kết quảng báo Công ty – Xí nghiệp trong hội. Nhã có ra đời 2 Website: http://CựuSV4Tháng11.vnhttp://CựuBinh4Tháng11.vn. ( Cách đánh tiếng việt bình thường, khoảng cách Space thay bằng Ctrl) Hiện tại chỉ có khung mẫu, bài viết và hình ảnh chỉ là tượng trương. Nhã rất mong các bạn trong hội, đặt biệt các bạn am hiểu về Web, về Viết bài trên website, các bạn là biên tập các báo đài hãy cùng với Nhã tạo cho 2 trang web đẹp và hữu dụng, nó như một nơi giao lưu, tìm kiếm thông tin, liên kết để quảng bá hình ảnh chúng ta (giống như Mai Linh chẳng hạn)
   Thưa các bạn chiến hữu. Hiện nay hội 4/11 chúng đã hình thành 3 nhóm và mỗi nhóm có những đặc điểm, đặc thù riêng mà chúng ta phải tôn trọng và hôm nay Nhã có một đề nghị: Sau khi tổ chức ngày 4/11 của nhóm mình, chúng ta sẽ có ngày tổ chức hợp nhất trong năm cho Hội, không nhất thiết là trong tháng 11 và 2 website là tài sản chung cho 3 nhóm, là nơi diễn đàn của Hôi 4 tháng 11, mong các bạn hưởng ứng và chung tay tạo nơi một hình ảnh của chúng ta trong lòng xã hội. Hãy liên hệ với Nhã ĐTDĐ: 09.03.04.05.56 hay 09.08.75.38.08 Và email: lenha6@gmail.com hoặc thongtincongnghenasa@gmail.com.
Kính chúc các bạn Vui Khỏe Trường thọ và Thành đạt.
Lenha, Hovan.

VIỆT NAM CHẾ TẠO THÀNH CÔNG PIN NHIỆT TÊN LỬA TẦM THẤP


Việt Nam chế tạo thành công pin nhiệt tên lửa tầm thấp

Các nhà khoa học thuộc Bộ môn Hóa, Khoa Hóa lý kỹ thuật (Học viện Kỹ thuật quân sự) vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu cấp Bộ Quốc phòng: “Hoàn thiện công nghệ chế tạo pin nhiệt cho tên lửa phòng không tầm thấp”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Quy trình công nghệ chế tạo pin nhiệt gồm: Chế tạo cực dương (tẩm phủ các hoạt chất cực dương lên lưới nhằm bảo đảm đủ thành phần, đúng tỷ lệ, phân bố đồng đều các cấu tử); chế tạo cực âm (nấu can-xi, hàn điểm cực âm can-xi và ma-giê với vành khuyên dẫn điện); chế tạo vỏ pin đơn; chế tạo lá hỏa thuật; chế tạo vỏ và nắp i-nốc; lắp ghép pin đơn và tổng lắp pin nhiệt…
Cùng với các sản phẩm pin nhiệt chế thử đạt các chỉ tiêu kỹ thuật đặt ra, qua thử nghiệm bảo đảm chất lượng tốt, đề tài đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo pin nhiệt; xây dựng dây chuyền lắp ráp đạt công suất 300 sản phẩm/năm và hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm.
Pin nhiệt (còn gọi là pin hoạt hóa nhiệt) sử dụng chất điện ly rắn ở trạng thái lưu trữ, nóng chảy ở trạng thái làm việc. Cũng như các loại nguồn điện hóa học khác, pin nhiệt rất đa dạng về cấu tạo và thành phần hóa học.
Pin nhiệt đã được nghiên cứu và đưa vào sản xuất công nghiệp ở nhiều nước từ những năm 1950 nhưng hiện vẫn còn mới đối với nước ta. Ưu điểm của pin nhiệt là có thời gian bảo quản dài, thời gian hoạt hóa nhanh, mật độ năng lượng cũng như cường độ dòng cao nhờ độ dẫn điện tốt của chất điện ly nóng chảy. Pin còn có độ tin cậy cao, thuận tiện trong sử dụng và không cần bảo dưỡng.
Hiện nay pin nhiệt luôn là lựa chọn số một trong kỹ thuật quân sự và hàng không vũ trụ. Chúng được sử dụng trong ngòi nổ đạn pháo, ngòi nổ chậm của bom, hệ thống mục tiêu giả, ghế nhảy dù…
Trong kỹ thuật tên lửa, pin nhiệt được dùng cho tên lửa phòng không tầm thấp với nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho đầu tự dẫn hồng ngoại để bắt mục tiêu. Công nghệ sản xuất pin nhiệt luôn được các quốc gia giữ bí mật, do đó thành công của đề tài là cơ sở để các cán bộ khoa học nước ta tiếp cận và làm chủ công nghệ chế tạo pin nhiệt phục vụ việc chế tạo pin cho tên lửa phòng không tầm thấp nói riêng và tên lửa nói chung.
Xem sản phẩm và Videos trình diễn Công nghệ tương lai
Bạn đang dùng Iphone, Ipad, Android hãy Ứng dụng đọc tin mới nhất. 


Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=370365#ixzz1rgwvWNBg
http://www.xaluan.com/

SƠ CỨU TRẺ BỊ NGẠT NƯỚC, ĐIỆN GIẬT


Sơ cứu trẻ bị ngạt nước, điện giật

Bé bị đuối nước hay bị điện giật là những nguy cơ rất dễ gặp phải ở trẻ em. Nếu chẳng may bạn gặp phải trường hợp trẻ gặp nạn thì trước tiên bạn không nên quá hoảng sợ mà cần phải thật sự bình tĩnh để tiến kịp thời thực hiện các bước sơ cứu cho bé trong lúc chờ người tới giúp hay chờ xe cứu thương.

Sơ cứu trẻ bị ngạt nước, điện giật
ảnh minh họa
Bé bị ngạt nướcTrẻ nhỏ có thể bị chết đuối ở mực nước chưa đến 5cm. Do vậy, bạn đừng bao giờ để trẻ ở gần những nơi gần ao, hồ và trong lúc tắm, không nên để trẻ một mình ở bồn, chậu tắm, thậm chí là xô nước dù chỉ là một phút.
Khi mặt của trẻ bị ngập trong nước, phản ứng rất tự nhiên của trẻ là hít một hơi thật sâu để hét lên, hơn là ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.
Cách xử lí:Bước 1: Kiểm tra xem con bạn còn tỉnh và còn thở nữa hay không.
- Nếu trẻ bị ho, bị sặc hay nôn mửa, có nghĩa là cháu còn thở được. Trong trường hợp có chấn thương nào ở cổ, lưng, bạn hãy bế bé một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, đừng xoay, vặn xương sống của trẻ.
- Nếu trẻ không thở: Bạn đừng mất quá nhiều thời gian vào việc rút nước ra khỏi 2 buồng phổi của trẻ. Hãy móc sạch những mảnh vụn như bùn hay rong rêu ra khỏi miệng cháu và làm hô hấp nhân tạo.
Bước 2: Hô hấp nhân tạo
Với em bé
- Đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Bảo đảm khí quản vẫn còn thông, bằng cách nâng cằm bé lên và ngửa đầu bé ra sau một chút.
Nếu lồng ngực bé không nhô lên, chắc hẳn là có vật đã làm bé tắt khí quản, hãy chữa trị nghẹt thở cho bé bằng phương pháp làm thông khí quản như trên. Nếu lồng ngực em bé nhô lên, hãy rời miệng khỏi mặt em bé và để cho lồng ngực bé xẹp xuống. Hà hơi lại 2 lần nhanh, nhẹ, rồi kiểm tra nhịp đập tim em bé.
- Áp sát môi bạn sát vào miệng và mũi em bé, hà hơi ra nhẹ nhàng vào phổi bé cho đến khi nào thấy lồng ngực của bé nhô lên.
- Hãy rời miệng khỏi mặt em bé và để cho lồng ngực bé xẹp xuống.
Với trẻ lớn hơn
- Đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Dùng hai ngón tay nâng cằm cháu lên và ngả đầu cháu ra phía sau. Lấy hết những vật cản trong miệng ra.
Nếu lồng ngực trẻ không nhô lên, chắc hẳn có vật gì làm tắc khí quản. Nếu lồng ngực nhô lên, bạn hãy rời miệng khỏi mặt cháu bé và để lồng ngực bé xẹp xuống. Hà hơi lại 2 lần nhanh và nhẹ, rồi kiểm tra nhịp đập tim của bé.
- Bịt mũi cháu lại. Áp sát môi bạn lên miệng cháu, hà hơi vào phổi cháu cho đến khi thấy lồng ngực của cháu nhô lên. Nếu cháu còn quá nhỏ, bạn hãy áp môi bạn lên miệng và mũi cháu giống như đối với một em bé.
- Rời miệng bạn ra khỏi mặt bé và để cho lồng ngực xẹp xuống. Vẫn bịt mũi cháu.
Bước 3: Gọi xe cấp cứu và tiếp tục làm hô hấp nhân tạo cho đến khi xe cấp cứu đến hoặc cho đến khi cháu bắt đầu thở lại được.
Bước 4: Nếu cháu thở nhưng bất tỉnh, bạn hãy đặt cháu trong tư thế hồi phục để nước có thể thoát ra khỏi miệng và phổi.
Tư thế hồi phục:Đối với bé dưới 2 tuổi: bạn nên bế bé trên tay và hơi ngả đầu bé ra sau một chút để tránh làm nghẹt khí quản.
Đối với trẻ trên 2 tuổi:
- Nếu trẻ đang nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, hãy quỳ gối cạnh trẻ. Kéo 2 chân trẻ ra và đặt cánh tay của trẻ gần người bạn vào một góc thích hợp, thân người với khuỷ tay của trẻ được gập lại.
- Vắt cánh tay còn lại lên ngang ngực và chạm lòng bàn tay của trẻ vào má trẻ.
- Tiếp tục giữ trẻ ép vào má như vậy, nắm chặt đùi của trẻ phía xa người bạn nhất và kéo đầu gối của trẻ lên. Giữ cho lòng bàn chân trẻ chạm hết trên đất và đặt nó ngang với đầu gối của chân kia.
- Lăn trẻ vào tư thế nằm yên, với đầu gối gập lại và đầu tựa trên tay trẻ.
Hãy lấy áo hoặc chăn đắp cho trẻ để giữ ấm. Đưa cháu vào phòng kín càng sớm càng tốt để tránh bị cảm lạnh.
Bị điện giật Nguyên nhân: Có thể do nhiều nguyên nhân như:- Dây điện hở, bé thọc tay vào ổ cắm.
- Các thiết bị điện không an toàn, bé chạm tay ướt vào các dụng cụ điện.
Triệu chứng: Trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể bị bất tỉnh và tim có thể ngừng đập. Nhẹ hơn, trẻ có thể bị bỏng nhẹ.
Việc cần làm:- Trước khi đến cứu, phải cách ly sự tiếp xúc giữa trẻ với nguồn điện gây tai hoạ bằng cách, ngắt cầu dao chính nối với nguồn điện bên ngoài hoặc rút dây cắm ra khỏi ổ điện.
- Nếu phải dùng tay để đưa trẻ ra khỏi nguồn điện, phải chú ý thực hiện trong sự an toàn: Đẩy trẻ ra khỏi nguồn điện bằng các vật không dẫn điện như gỗ, nhựa và chú ý đứng trên một vật cách điện như gỗ hoặc thảm.
- Nếu quá gấp gáp và không còn chọn lựa nào khác, chỉ nên nắm lấy quần áo của trẻ để kéo trẻ ra khỏi nguồn điện. Tuy nhiên, cách này có thể rất nguy hiểm, vì nếu chạm vào da thịt trẻ hoặc nếu quần áo trẻ bị ướt thì chính bạn cũng có thể sẽ bị điện giật.
- Khi đã tách được trẻ ra khỏi nguồn điện, hãy xem trẻ có bị phỏng hay không. Nếu vết phỏng trầm trọng hoặc trẻ bất tỉnh, hãy gọi xe cấp cứu. Đồng thời, hãy điều trị các vết phỏng bằng cách, đổ nước lạnh vào đó và đắp gạc vô trùng lên vết thương. Chú ý theo dõi tình trạng của trẻ một cách chặt chẽ.
Kiểm tra xem trẻ còn tỉnh không?Nếu trẻ bất tỉnh: Hãy kiểm tra hơi thở của trẻ, bắt đầu bằng hô hấp nhân tạo. Nếu trẻ còn tỉnh, hãy dỗ dành, trấn an cháu. Nếu cháu còn thở, hãy đặt cháu nằm trong tư thế hồi phục.


Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=370710#ixzz1rgnvNQhs
http://www.xaluan.com/

Thứ Tư, 4 tháng 4, 2012

TỰ TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ


Tự trồng rau sạch tại nhà

Thay vì mua bó rau muống “cõng” 5 lần thuốc và nhiều chất độc hại, bạn hãy thử trồng rau sạch ngay tại nhà mình.
Mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh mà bạn Nguyễn Khánh Toàn – sinh viên năm 2 trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT) đang áp dụng. Mô hình này vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp các hộ gia đình không có đất canh tác vẫn trồng được rau xanh.
Chỗ nào có nắng là trồng được

Nhu cầu trồng rau xanh của người dân ở những khu đô thị, khu chung cư tại các thành phố lớn hiện nay là rất cao, vì ngoài việc tăng mảng xanh cho chính ngôi nhà của mình, còn giúp mang lại nguồn rau sạch bổ sung cho bữa ăn hằng ngày. Mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh chính là giải pháp hiệu quả nhất, rất phù hợp với nhiều hộ gia đình vì không cần quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc. Bằng việc tận dụng những khoảng trống ở hiên nhà, sân thượng, ban công, lối đi…, nói chung những chỗ nào có ánh nắng là chúng ta có thể thiết kế mô hình này.
Ưu điểm của phương pháp thủy canh là kiểm soát được chất dinh dưỡng cho cây, nhờ vậy có thể giảm chi phí đầu tư phân bón. Rau trồng trong môi trường thủy canh được cách ly hoàn toàn với nguồn sâu bệnh, nguồn nước ô nhiễm, vì vậy cây rau sẽ không bị nhiễm độc tố. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ dùng được rau xanh vừa ngon vừa sạch, đảm bảo sức khỏe. Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thủy canh, như: rau muống, rau dền, xà lách…

Rau muống được trồng bằng phương pháp thủy canh – Ảnh do nhân vật cung cấp.
Quy trình đơn giản
Chọn hộp xốp có chiều dài 40 x 60 x 20 cm (có thể chọn cỡ lớn hơn tùy thích), hoặc tận dụng các thùng đựng trái cây đã qua sử dụng để làm thùng thủy canh nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu. Tìm mua rọ nhựa hoặc ly nhựa có giá rẻ rồi tiến hành đục lỗ dưới đáy rọ và xung quanh để cho rễ cây đâm ra; giá thể dùng trấu hun hoặc xơ dừa.
Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà…, những nơi có ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Mua chai dinh dưỡng tại các cửa hàng bán cây cảnh, sau đó pha chế theo công thức chỉ dẫn ghi trên chai.
Hộp xốp phải được lót nilon đen dưới đáy hộp trước khi đổ nước và chất dinh dưỡng vào. Nilon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ. Khoét lỗ trên nắp hộp xốp để đặt rọ nhựa vào, số lỗ nên khoét nhiều hay ít là tùy theo mật độ cây trồng. Nguyên tắc cây tán rộng thì trồng thưa, tán hẹp thì trồng dày (ví dụ  rau xà lách có thể khoét 6 – 9 lỗ, rau muống, rau cải có thể khoét 9 – 12 lỗ…). Rọ nhựa khi đặt vào thùng phải được tiếp xúc với dung dịch nước từ 1 – 2 cm.
Lót lưới vào rọ nhựa rồi bỏ trấu hun hoặc xơ dừa vào, sau đó nhúng rọ có chứa giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ cuốn ra khỏi rọ, tránh trường hợp khi tưới nước những vụn nhỏ rơi vào dung dịch thùng thủy canh gây cặn bẩn. Phía trên nắp thùng xốp có khoét một lỗ thông khí với đường kính 42 mm.
Tiếp đến là công đoạn gieo hạt. Cần làm ẩm giá thể để đảm bảo duy trì độ ẩm cho hạt. Hạt trước khi đem gieo nên ngâm trong nước ấm khoảng 90 phút để quá trình nảy mầm diễn ra tốt hơn. Gieo từ 2 đến 3 hạt vào sâu trong giá thể khoảng 0,2 – 0,5cm. Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch, cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.
Tùy theo từng loại rau mà có thời gian thu hoạch khác nhau. Ví dụ: rau muống từ khi gieo hạt đến lúc ăn được dao động từ 21 đến 25 ngày, rau cải và các loại rau thơm khoảng 30 ngày…

Nguồn: TNOCam nhận cuộc đời
View all PostsSức khỏe gia đình
View all PostsThủ Thuật Máy Tính
View all PostsThủ thuật kinh doanh
View all Posts